ฝึกภาษาอังกฤษด้วยแอพ จำคำศัพท์ง่ายๆด้วย SealVocab

แนวทางการฝึกภาษาอังกฤษมีอยู่หลายวิธี บางคนชอบดูหนังก็ฝึกดูฝึกพูดตามหนัง คนชอบอ่านหนังสือก็ฝึกอ่านฝึกแปลจากหนังสือ แต่ไม่ว่าจะฝึกด้วยวิธีไหนสิ่งที่ทุกคนจะได้ทำเหมือนกันก็คือ “การเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ”

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เก่งเรื่องโครงสร้างประโยค แต่ถ้าคุณรู้คำศัพท์คุณก็สามารถสื่อสารได้ ลองนึกดูว่าเมื่อก่อนผมพูดภาษาอังกฤษไม่เป็น โครงสร้างประโยคก็ไม่รู้จัก แต่พอโดนฝรั่งมาถามทาง อาศัยว่ามีคำศัพท์เป็นทุนเดิมบวกกับภาษามือก็สามารถสื่อสารให้เค้าเข้าใจได้ รอดทั้งคนตอบและคนถามอย่างไม่น่าเชื่อ!

ประสบการณ์หลายๆอย่างทำให้ผมรู้สึกว่าการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆอยู่เสมอมีประโยชน์มากๆ จึงได้พัฒนา Application ที่ช่วยในเรื่องการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า SealVocab ซึ่งในบทความนี้จะเป็นการแนะนำวิธีการใช้งาน และจุดที่น่าสนใจของ Application ตัวนี้ครับ

 

ดาวน์โหลด SealVocab

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.pacteez.sealvocab

 

เริ่มด้วยการสร้าง NOTE

เปิดเข้ามาหน้าแรกจะเป็นหน้าจอรายการสมุดบันทึกของคุณ วิธีการสร้างก็เพียงแค่ระบุชื่อ NOTE แล้วกดปุ่ม “CREATE NOTE

 

เลือก NOTE

รายการ NOTE ที่คุณสร้างจะถูกแสดงเรียงลำดับตามเวลาที่สร้าง ให้คุณ TAP รายการที่ต้องการจดคำศัพท์ได้เลย

* วิธีลบ NOTE
สำหรับ Seal Vocab คุณสามารถสร้าง NOTE ได้ไม่จำกัด! แต่เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปหรือคุณจำคำศัพท์ในนั้นได้หมดแล้ว คุณสามารถลบได้ด้วยการ TAP ที่กากบาทท้ายชื่อ

 
 
 
 

มาจดคำศัพท์กันเถอะ!

เมื่อระบุชื่อที่ช่องค้นหาจะเห็นว่ามีรายการคำใกล้เคียงให้ด้วย! มีฟังก์ชันนี้เหมือนเป็นผลพลอยได้ นอกจากจะช่วยสะกดคำให้แล้วยังทำให้เรารู้จักคำศัพท์ใหม่ๆที่เขียนคล้ายกันแต่มีความหมายต่างกันอีกด้วย เห็นมั้ยล่ะครับว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย

 

เลือกความหมาย

หลังจากกดค้นหาแล้ว จะเห็นความหมายของคำศัพท์นั้นๆแบ่งตามประเภทของคำ และมีช่อง Example ไว้ให้ระบุตัวอย่างประโยคหรือคำอธิบายต่างๆ(ไม่ระบุก็ได้) หลังจากนั้นให้คุณ TAP เลือกความหมายที่ต้องการบันทึก

** ที่ปุ่มรูปลำโพงสามารถ TAP เพื่อฟังการออกเสียงได้!

 
 
 

มีเกมส์ให้เล่นด้วย!

เมื่อคุณมีคำศัพท์อยู่ใน NOTE ตั้งแต่ 4 คำขึ้นไป จะสามารถ TAP ที่ปุ่มเพื่อเล่นเกมส์ทดสอบความจำได้

 

เกมส์ช่วยให้จำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น!

นี่เป็นทริคส่วนตัวเล็กๆน้อยของผมที่นำมาใส่เป็นลูกเล่นให้กับแอพตัวนี้ด้วย นั่นคือแทนที่จะดูคำศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วแปลเป็นภาษาไทย ก็กลับกันซะ กลายเป็นให้ดูภาษาไทยก่อนแล้วตอบเป็นภาษาอังกฤษ! ผมเชื่อเลยว่าเปิดเกมส์มาใหม่ๆต้องมีหลายคนที่ช็อคกับคำถามของเกมส์ แล้วก็จะงงๆกับการหาคำตอบอยู่บ้างเล็กน้อย… จากที่ผมลองเรียนรู้ด้วยวิธีนี้ผมรู้สึกว่ามันได้ผลดียิ่งกว่าการแปลจากอังกฤษเป็นไทยเสียอีก!

 
 
 

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ฝึกภาษาอังกฤษ

Seal Vocab เป็นเครื่องมือที่ผมใช้มาซักระยะนึงแล้วแต่ก่อนหน้านี้ผมทำใช้เองบนเว็บส่วนตัว เป็นเสมือนโค้ชสอนภาษาอังกฤษช่วยให้ผมได้เรียนรู้ศัพท์เยอะแยะมากมาย พอมีโอกาสได้ศึกษาการทำแอปพลิเคชันบนมือถือก็เลยเลือกที่จะทำโปรเจ็คนี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นประโยชน์กับผู้ที่ฝึกภาษาอังกฤษทุกท่านได้มีเครื่องมือติดตัว สามารถเรียนรู้ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น สุดท้ายแล้วขอให้สนุกกับการเรียนรู้ภาษาใหม่นะครับ…

 

ดาวน์โหลด SealVocab ได้ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisment ad adsense adlogger