มาแล้ว! ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมีใน PS5

เปิดเผยอย่างเป็นทางการแล้วกับโลโก้และฟีเจอร์ของ PS5
เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สาวก Playstation จดๆจ้องๆกันอยู่พอสมควร


“จะไปต่อหรือพอแค่นี้…” คำถามที่วนเวียนอยู่ในหัวของคนที่มี PS4 มาพักใหญ่
ก็คงจะพอได้เห็นคำตอบลางๆแล้วล่ะว่าจะทำยังไงกับเครื่องเดิม…


5 ฟีเจอร์หลัก

บางอย่างก็รู้จักกันแล้วแต่บางอย่างก็อาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน มาดูกันชัดๆว่า Playstation 5 ที่รอคอยทำอะไรได้บ้าง


3D AUDIO SOUND

ระบบเสียงแบบ 3D ขอบอกเลยว่าฟีเจอร์นี้มันดีงามมาก เราจะได้ยินเสียงรอบตัวและรับรู้ตำแหน่งของเสียงได้ชัดเจนมากขึ้น ลองจินตนาการว่าคุณยืนอยู่ตรงกลางห้อง แล้วมีเสียงคนวิ่งไปวิ่งมาอยู่ข้างหลังคุณจะรู้เลยว่าคนกำลังวิ่งจากซ้ายไปขวา จากขวาไปซ้าย หรืออยู่ห่างจากตัวมากน้อยแค่ไหน งานนี้ใครเล่นเกมส์ผีมีหลอนน!

อ้าว… ไม่เห็นจะว้าวเลย ต่างกับระบบเสียง Surround ตรงไหน?


ต้องมีคนสงสัยแบบนี้แน่ๆ …คำตอบคือระบบเสียง Surrond ต้องพึ่งอุปกรณ์ เช่น เดิมถ้าอยากฟังเสียงแบบ Surround จะต้องซื้อหูฟังหรือเครื่องเสียงเฉพาะ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านั้นประกอบด้วยลำโพงหลายตัวเพื่อสร้างเสียงแบบ Surround แต่สำหรับ 3D Audio Sound นั้น ใช้แค่ลำโพง 2 ข้างก็ได้! เอาง่ายๆคือไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม ใช้หูฟังแถมจากมือถือก็ฟังเสียงแบบ Surround ได้แล้ว แหล่มมั้ยล่ะ!


ถ้านึกภาพไม่ออกลองใส่หูฟังแล้วกดคลิปตัวอย่าง


HAPTICS / ADAPTIVE TRIGGERS

  • HAPTICS คือระบบการสั่นแบบใหม่ของจอยคอนโทรลเลอร์ โดยจะทำให้การสั่นดูสมจริงมากขึ้น ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนอันนี้ก็อยากรู้เหมือนกัน คงต้องรอดูกันต่อไป…
  • ADAPTIVE TRIGGERS คือปุ่ม L2/R2 จะสามารถปรับความแข็งได้ กดหนักหรือกดเบา ปรับได้ตามความชอบ อย่างเช่นการง้างธนู ปรับแข็งๆ กดแล้วขืนมือหน่อยๆก็เพิ่มความอินได้เหมือนกัน


ULTRA-HIGH SPEED SSD

พอกันที่กับจานหมุน ฮาร์ดดิสแบบใหม่ของ PS5 เป็นแบบ SSD ผลก็คือความเร็วต่างกับฮาร์ดดิสแบบเดิมที่เป็นจานหมุนราวฟ้ากับก้นหุบเหวลึก! เห็นได้ชัดคือตอนโหลดเกมจะเร็วขึ้นมาก

แต่ประเด็นคือความจุ! ไม่รู้ว่าจะให้ความจุมาเท่าไหร่ SSD ราคาค่อนข้างสูง กลัวว่าจะให้มาไม่พอกับเกมที่จะดองในอนาคต ถ้าเล่นจบแล้วลบทิ้งก็ดีไป แต่ปัญหาข้อนี้จะไปตกอยู่กับสายดอง ยังไงก็เตรียมใจเตรียมตังค์ไว้ซื้อHDDสำรองไว้ด้วยละกันนะสายดองทั้งหลาย


HARDWARE-BASED RAY TRACING

เทคโนโลยีที่จะทำให้ภาพเสมือนจริงราวกับภาพถ่าย! Ray Tracing คือเทคโนโลยีที่เลียนแบบการตกกระทบของแสงเสมือนจริง ซึ่งเรื่องแสงเงาถือปัจจัยหลักที่จะทำให้ภาพออกมามีมิติและเหมือนจริงเมื่อนำเทคโนโลยีนี้มาใช้แล้ว มั่นใจได้เลยว่าภาพสวยและสมจริงแน่นอน


ULTRA HD BLU-RAY

ความละเอียดระดับ 4K ภาพคมกริบ เหมาะกับการเล่นบนทีวีจอใหญ่ๆฟินๆ คมชัดจนตาเหลือกกันไปเลย …อันนี้ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ ที่ตื่นเต้นกว่านั้นน่าจะเป็นเฟรมเรท คมกริบแล้วขอเฟรมเรทซัก 60+ จะดีมากเลยนะครับผมม

Advertisment ad adsense adlogger